Quản lý lâm sàng COVID-19: Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Điều trị bệnh nhân nhẹ, vừa và nặng

Khoá học Quản lý lâm sàng COVID-19: Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Điều trị bệnh nhân nhẹ, vừa và nặng cung cấp một cái nhìn tổng quan về chiến lược chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nhẹ, vừa và nặng. Các vấn đề về xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh được đề cập trong học phần “Xét nghiệm trong COVID-19” và 3 học phần được thiết kế cho “Chẩn đoán hình ảnh – COVID-19”. Việc cung cấp oxy được đặc biệt nhắc đến trong phần “Liệu pháp oxy qua ống thông mũi và mặt nạ”. Vấn đề điều trị được đề cập trong học phần “Quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ và vừa”, “Quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng” và “Đồng nhiễm và cách sử dụng thuốc kháng vi sinh vật trong COVID-19”. Xin lưu ý rằng có một khóa học riêng bao gồm phần Điều trị và Dự phòng COVID-19, bổ sung cho khoá học này.

Những tài liệu này đã được ra mắt vào ngày 24/06/2021. Vì các bằng chứng khoa học và hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến COVID-19 không ngừng phát triển nên các tài liệu trong khóa học này đã lỗi thời. Khóa học này đang được sửa đổi. Trong thời gian chờ đợi, vui lòng tham khảo https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019 để biết thông tin cập nhật mới nhất.

Photo credits: WHO/ Asad Zaidi

Self-paced
Language: Tiếng Việt
COVID-19

Course information

Khóa học này cũng có sẵn trong các ngôn ngữ sau:

English - हिन्दी, हिंदी - नेपाली - मैथिली - Русский - Казақ тілі

Tổng quan: Chuỗi khoá học về Quản lý lâm sàng bệnh nhân COVID-19 được xây dựng dành cho các nhân viên y tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Khoá học cung cấp những kiến thức quan trọng cần thiết để chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả. Các bài trình bày đề cập đến tất cả các khía cạnh của quản lý lâm sàng, bao gồm chuẩn bị cơ sở vật chất và lập kế hoạch trong các tình huống quá tải; nhân viên phòng, chống nhiễm khuẩn; luân khoa; xử trí lâm sàng bệnh nhân COVID-19 nhẹ, trung bình và nặng; những lưu ý đặc biệt đối với bệnh nhân lão khoa, phụ nữ mang thai và trẻ em với COVID-19; phục hồi chức năng; và đạo đức và chăm sóc giảm nhẹ. Chuỗi khóa học này sử dụng các bài giảng dưới dạng video và các bài thuyết trình đã được cập nhật và có thể tải xuống. Mỗi học phần gồm 5-8 bài giảng và mỗi bài giảng bao gồm một bộ câu hỏi để đánh giá việc tiếp thu kiến thức

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khía cạnh khác của xử trí lâm sàng bệnh nhân COVID-19, vui lòng tham khảo các mô-đun còn lại sau đây của chuỗi khóa học này:

Mục tiêu học tập:

Khi kết thúc khoá học, người học có thể:

 • Thảo luận về các chỉ định và đề xuất các xét nghiệm thích hợp để chẩn đoán và điều trị COVID-19;
 • Thảo luận về các chỉ định, phương thức và cân nhắc về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh lồng ngực cho bệnh nhân COVID-19;
 • Xác định các dấu hiệu trên hình ảnh chẩn đoán ở những bệnh nhân nghi ngờ COVID-19 ở mức độ nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch trên X-quang phổi, CT ngực và siêu âm phổi;
 • Phối hợp các kỹ thuật phòng, chống nhiễm khuẩn và các biện pháp an toàn bức xạ đảm bảo an toàn khi chụp cho người bệnh và nhân viên y tế;
 • Giải thích cơ sở lý thuyết và liệt kê các chỉ định liệu pháp oxy;
 • Sử dụng thích hợp cảm biến oxy trong việc đánh giá và điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19;
 • Bắt đầu và chuẩn độ liệu pháp oxy qua ống thông mũi hoặc mặt nạ cho bệnh nhân nghi ngờ COVID-19 cần điều trị oxy;
 • Phân loại bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ, trung bình, nặng;
 • Xác định các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến xấu nhanh và nghiêm trọng;
 • Thảo luận về những cân nhắc khi chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân mắc COVID-19, bao gồm bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, trẻ em và phụ nữ mang thai;
 • Thảo luận về các chỉ định sử dụng kháng sinh ở bệnh nhân COVID-19 có nghi đồng nhiễm vi khuẩn, đưa ra các ví dụ về phác đồ kháng sinh và liệt kê các chỉ định ngừng hoặc thay đổi phác đồ; và
 • Nhận biết và điều trị các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mạn tính thông thường có thể trùng lặp với các triệu chứng của COVID-19 hoặc những bệnh nhân đồng nhiễm với COVID-19.

Thời lượng khoá học: Khoảng 3 giờ.

Giấy chứng nhận: Chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ được cấp cho người tham gia đạt ít nhất 80% tổng điểm trong các bài kiểm tra. Chứng nhận Xác nhận tham gia khóa học sẽ được cấp cho những người hoàn thành ít nhất 80% nội dung khoá học. .Những người tham gia nhận được Kỷ lục Thành tích cũng có thể tải xuống Huy hiệu Mở cho khóa học này. Nhấp vào đây để tìm hiểu cách thực hiện.

Dịch sang tiếng Việt từ bản tiếng Clinical management of patients with COVID-19: Investigations and care for mild, moderate and severe disease, 2021. WHO không chịu trách nhiêm về nội dung và tính chính xác của bản dịch. Trong trường hợp có sự không nhất quán giữa bản dịch tiếng Việt và bản tiếng Anh, bản tiếng Anh sẽ là bản chính thức.Bản dịch này không được WHO xác thực. Tài liệu này chỉ nhằm mục đích hỗ trợ học tập.

Course contents

 • Học phần 1: Xét nghiệm trong COVID-19 :

  Khi kết thúc học phần này, bạn có thể: mô tả khi nào nên làm xét nghiệm SARS-CoV-2 ; đề xuất các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau cho SARS-CoV-2 ; và mô tả các bất thường cận lâm sàng thường thấy ở bệnh nhân COVID-19 .
 • Học phần 2: Chẩn đoán hình ảnh trong COVID-19:

  Khi kết thúc học phần này, bạn có thể: đánh giá vai trò của chẩn đoán hình ảnh lồng ngực trong đánh giá lâm sàng bệnh nhân mắc COVID-19; mô tả các đặc điểm của các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác nhau, và những lưu ý khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân COVID-19; xác định các dấu hiệu điển hình của chụp X quang ngực, CT ngực và siêu âm phổi ở bệnh nhân COVID-19; áp dụng các nguyên tắc ngăn ngừa bức xạ trong chẩn đoán hình ảnh để giúp bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế; và áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng để giúp bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh ngực trong chẩn đoán COVID-19.
 • Học phần 3: Liệu pháp oxy trong COVID-19:

  Khi kết thúc học phần này, bạn có thể: giải thích vai trò của liệu pháp oxy đối với bệnh nhân mắc COVID-19; mô tả vai trò của cảm biến oxy trong đánh giá mức oxy máu; mô tả các chỉ định của liệu pháp oxy; giải thích cách cung cấp oxy thông qua ống thông mũi và mặt nạ; giải thích cách chuẩn độ oxy trong sử dụng ống thông mũi và mặt nạ.
 • Học phần 4: Quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình; điều trị triệu chứng, điều trị viêm phổi và theo dõi bệnh nhân ngoại trú:

  Khi kết thúc học phần, bạn có thể: mô tả các phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ và vừa; thảo luận các yếu tố nguy cơ khiến bệnh diễn biến xấu nhanh, bệnh tiên lượng nặng và tăng tỉ lệ tử vong do COVID-19; thảo luận những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà.
 • Học phần 5: Quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng:

  Khi kết thúc học phần, bạn có thể: mô tả các đặc điểm lâm sàng của COVID-19 nặng ở người lớn và trẻ em; thảo luận cách xử trí bệnh nhân COVID-19 nặng người lớn và trẻ em.
 • Học phần 6: Đồng nhiễm và sử dụng thuốc kháng vi sinh vật trong COVID-19:

  Khi kết thúc học phần, bạn có thể: mô tả được tầm quan trọng của phát hiện sớm các bệnh đồng nhiễm ở bệnh nhân COVID-19; mô tả điều trị thích hợp các bệnh đồng nhiễm cấp tính thông thường; giải thích tầm quan trọng của việc phòng ngừa và tiếp tục điều trị các bệnh lây nhiễm mạn tính; mô tả thời điểm kê đơn kháng sinh theo kinh nghiệm với bệnh nhân nghi ngờ COVID-19.

Enroll me for this course

The course is free. Just register for an account on OpenWHO and take the course!
Enroll me now
Learners enrolled: 588

Certificate Requirements

 • Gain a Record of Achievement by earning at least 80% of the maximum number of points from all graded assignments.
 • Gain a Confirmation of Participation by completing at least 80% of the course material.