Chẩn đoán và xử lý phản vệ

Phản vệ là một phản ứng dị ứng nặng cấp tính. Các triệu chứng đe dọa tính mạng có thể xảy ra trong vòng vài giây tới vài phút, hiếm khi tính bằng giờ, sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng trong đó có các loại thuốc và vắc xin. Khóa học “Chẩn đoán và xử lý phản vệ” là một hướng dẫn thực hành cho các nhân viên y tế tuyến đầu, cũng như nhân viên trực tiếp thực hiện tiêm vắc xin về những kiến thức cơ bản về chẩn đoán phản vệ, chẩn đoán phân biệt phản vệ với các tình trạng bệnh lý khác như ngất và các phản ứng do căng thẳng. Khóa học cũng đưa ra các bước thực hành xử lý một ca bệnh tại hiện trường nếu có sự cố xảy ra và quy trình chuyển tuyến.

Photo credits: WHO/ Blink Media - Gareth Bentley

Self-paced
Language: Tiếng Việt
Not disease specific

Course information

TKhóa học này cũng có sẵn trong các ngôn ngữ sau:

English - Русский - Español - Português - Français - العربية - 中文 - Казақ тілі

Khóa học này phù hợp với nhân viên y tế và người phụ trách công việc tiêm chủng. Khóa học bao gồm hai video ngắn cung cấp thông tin hỗ trợ cho việc xử lý phù hợp các trường hợp phản vệ như là một phản ứng bất lợi sau tiêm chủng.

Thời gian học: Khoảng 20 phút.

Chứng nhận khóa học: Giấy chứng nhận tham gia khóa học sẽ được cấp cho người học hoàn thành 100% nội dung của khóa.

Xin xem tại Brief overview of anaphylaxis as AEFI and practical guidance on its identification, case management, and response in a primary care setting để có thêm thông tin.

Được dịch sang Tiếng Việt từ Recognizing and managing anaphylaxis, 2021. WHO không chịu trách nhiệm về nội dung hay tính chính xác của bản dịch này. Trong trường hợp có sự thiếu nhất quán giữa bản Tiếng Anh và bản Tiếng Việt, bản gốc Tiếng Anh sẽ được lấy làm căn cứ và là bản đáng tin cậy. Bản dịch này không được WHO xác thực. Tài liệu này chỉ nhằm mục đích hỗ trợ học tập.

What you'll learn

  • chẩn đoán phản vệ và phân biệt giữa phản vệ và phản ứng do căng thẳng khi tiêm chủng và
  • xử lý phản vệ như là một phản ứng bất lợi sau tiêm chủng.

Course contents

  • Phân biệt Phản vệ với Phản ứng do Căng thẳng sau Tiêm chủng:

    Trong video này, chúng tôi sẽ trình bày cách nhận biết phản vệ, sự khác nhau giữa phản vệ và phản ứng do căng thẳng sau tiêm chủng, để bạn có thể xử trí phù hợp.
  • Chẩn đoán và xử trí phản vệ:

    Trong vi deo này chúng tôi sẽ trình bày cách chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống phản vệ; cách nhận biết các triệu chứng và dấu hiệu của phản vệ; và cách xử trí người bị phản ứng dị ứng nặng.

Enroll me for this course

The course is free. Just register for an account on OpenWHO and take the course!
Enroll me now
Learners enrolled: 1417

Certificate Requirements

  • Gain a Confirmation of Participation by completing at least 100% of the course material.